Myanma

Go down

Myanma

Post  gaconsochet on Tue Sep 18, 2007 7:46 pm

Rực rỡ hơn cả những ngọn tháp vàng của xứ sở chùa Tháp Campuchia, Thái Lan; trầm lắng, hiền ḥa hơn cả cố đô Luông Phrabăng ở Lào, thủ đô Yangon (Myanmar) mang trong ḿnh nét duyên dáng, vẻ hài ḥa của một vùng đất vẫn c̣n in đậm ánh hào quang của Phật giáo.

Từ những lọn tóc của Phật Thích Ca

Không như tưởng tượng, Yangon làm bạn bất ngờ bởi một không gian sống khác với bất cứ một thủ đô nào trên thế giới. Thâm trầm, không tất bật; rực rỡ nhưng không hào nhoáng, nghèo khổ nhưng không bi lụy… dường như chẳng có ǵ trên đời làm cho người Yangon có thể bận tâm, ngoài đức tin với Phật. Khắp nơi, đâu đâu cũng thấy chùa chiền với những ngọn tháp vàng rực rỡ. Có người nói, nếu đem vàng từ những ngọn tháp ở Yangon chia đều ra th́ mỗi người dân Yangon cũng được ít nhất một kg vàng!

Nổi tiếng nhất ở Yangon là chùa Shwe Dagon – thánh địa của ḍng Phật giáo tiểu thừa thế giới, sánh ngang với thánh địa Potala (Tây Tạng) hay Angkor Wat (Campuchia). Chùa có diện tích gần 60.000m2 với gần 1.000 ngôi tháp, trong đó ngôi tháp chính cao 99m. Tất cả đều được dát bằng những miếng vàng lá, tổng cộng hơn 60 tấn cùng hàng ngàn viên kim cương.

Phía đỉnh tháp treo 1.065 chiếc khánh vàng và một lá cờ đuôi nheo được khảm kín vô số kim cương và hồng ngọc. Không chỉ nổi tiếng bởi khối châu báu khổng lồ, những ngôi chùa ở Yangon c̣n nổi tiếng v́ c̣n lưu giữ xá lợi của Phật Thích Ca. Nổi tiếng không kém chùa Shwe Dagon, chùa Botataung 2.000 năm tuổi là nơi cất giữ những lọn xá lợi tóc của Phật Thích Ca Mâu Ni. Vào năm 1958, khi khai quật, người ta đă t́m ra những lọn xá lợi này được đựng trong một tảng đá h́nh nón.

Đó là những lọn xá lợi tóc đă từng được hàng ngàn lính Myanmar hộ tống, đem về từ Ấn Độ ngàn năm trước. Tại Yongon, rất nhiều tháp chùa hiện đang lưu giữ những phần xá lợi khác của đức Phật như: chùa Kaba Aye nơi đang bảo tồn một phần xá lợi Phật; chùa Shwe Tew, nơi bạn có thể chiêm bái xá lợi răng của Phật Thích Ca…

Thăm chùa Núi Vàng

Một trong những điểm đến được du khách ưa chuộng nhất Myanmar là chùa Núi Vàng Kyaikhtiyo. Tương truyền chùa được xây dựng khoảng 2.500 năm trước, khi Đức Phật c̣n sống. Sở dĩ gọi là chùa Núi Vàng v́ nơi đây có một tảng đá thiêng, được bao bọc bởi những lá bằng vàng dát mỏng, nằm cheo leo trên bờ một vách đá. Theo truyền thuyết, sở dĩ tảng đá giữ vững được vị trí của nó là nhờ có một sợi tóc của Phật Tổ được đặt ở vị trí chính xác trong một cái tháp thờ cao đến 7,3m nằm trên khối đá này.

Một điều thú vị nữa là cứ mỗi năm “tảng đá vàng” này sẽ càng dày hơn bởi hàng ngàn người hành hương đến hiến vàng cho nhà chùa dát lên khối đá. Từ dưới chân núi, du khách chỉ nh́n thấy duy nhất chỏm đá vàng rực rỡ nhô ra phía ngoài. Nhưng khi lên đến đỉnh, một quần thể kiến trúc chùa tháp hiện ra trước mắt. Bạn sẽ choáng ngợp bởi vô số tượng Phật được đặt khắp ngóc ngách. Trong đó, có rất nhiều tượng được “trang điểm” bằng hàng ngàn viên đá quư và hàng trăm chiếc khánh vàng lủng lẳng.

Để leo lên đến đỉnh, khách hành hương phải leo bộ hơn 12km qua 20 trạm nghỉ khác nhau với các quán cóc phục vụ đầy đủ các loại nước giải khát và trái cây. Tuy nhiên, không ai phiền ḷng v́ đoạn đường quá xa. Thậm chí, một số khách hành hương mộ đạo c̣n sẵn sàng tự mang vác hành lư của ḿnh để chứng tỏ ḷng thành của ḿnh khi đến với Phật. Điều thú vị là con đường không hề có một bóng nắng v́ những tán cây x̣e rộng bóng mát che phủ suốt chặng đường dài. Như một sự chở che! Trong không gian tĩnh lặng đến mức từng giọt nước rơi rất nhẹ cũng được nghe thấy, tâm hồn con người trở nên thanh thoát hơn khi đến với Kyaikhtiyo.

Tour hành hương Thái Lan – Myanmar đang được chào bán duy nhất tại Công ty Du lịch Cholontourist (ĐT: 8357089). Ngoài những Phật tích ở Myanmar, du khách sẽ được đến với Phật đường Dhammakaya - Phật đường lớn nhất thế giới ở Thái Lan. Tour 6 ngày 5 đêm, giá trọn gói 815 USD/khách.

gaconsochet

Posts : 14
Join date : 2007-09-18

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum