Cham Pa

Go down

Cham Pa

Post  gaconsochet on Tue Sep 18, 2007 7:47 pm

Ấn tượng sâu sắc của nhiều du khách khi có dịp đến thăm CHDCND Lào dù chỉ một lần là không khí thanh b́nh, nếp sống nhân hậu, trật tự và kỷ cương mang đậm truyền thống của đất nước hoa Chăm-pa, từ trong từng gia đ́nh, ngoài đường phố đến những nơi công cộng.

Người Lào rất tự hào là trong ṿng xoáy của cơ chế thị trường, nhưng ở ngay Thủ đô Viêng Chăn và cả các trung tâm đô thị lớn, những nét đẹp văn hóa ấy vẫn được bảo tồn và phát huy.

Đến Viêng Chăn ấn tượng đầu tiên là đường phố thông thoáng, sạch đẹp, mặc dù ở đây rất ít công nhân dọn vệ sinh hàng ngày. Giải thích hiện tượng này, các bạn Lào đều nói đến ư thức cộng đồng của người dân đă thành nếp quen như không đổ rác và chất thải ra trước nhà, khi đi ngoài đường không vứt giấy và túi ni lông xuống ḷng đường, không phóng nhanh, vượt đèn đỏ khi đến ngă ba, ngă tư, kể cả khi không có cảnh sát ứng trực. Hầu hết mọi người đều đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy và không dùng c̣i khi lưu thông trên đường (mặc dù không có luật cấm dùng c̣i )… V́ vậy, tỷ lệ các vụ tai nạn giao thông rất thấp, kể cả những ngày lễ hội lớn tập trung đến hàng trăm ngàn người. Trong trường hợp không may xảy ra va chạm, hiếm khi có chuyện hai chủ phương tiện to tiếng, căi vă nhau tranh phần đúng về ḿnh khi chưa có mặt các nhà chức trách.

Mặc dù cuộc sống c̣n nhiều khó khăn, nhưng ở Lào nói chung, Thủ đô Viêng Chăn nói riêng không có trộm cắp, không có người ăn xin và không có cả trẻ em lang thang bám theo người nước ngoài. V́ vậy, các gia đ́nh không phải lo xây tường, rào dậu hoặc cửa đóng then cài đề pḥng mất trộm. Những gia đ́nh có xe ô tô và cả người đi đường (nếu xe hỏng) có thể để xe trước nhà, bên vệ đường cả đêm (nếu ở những vị trí được phép đỗ), mà không sợ mất bất cứ bộ phận ǵ dù nhỏ nhất của chiếc xe. Triết lư của người Lào là thiếu th́ đi xin, đă xin th́ cho nhiều và một khi đă lâm vào cảnh đói cơm, thiếu gạo th́ dù đói sắp chết cũng không đi ăn cắp. Ăn cắp là một trong những tội lớn của con người. Phải chăng triết lư này đă chi phối suy nghĩ và hành động của người Lào, làm nên giá trị đẹp về trật tự, kỷ cương trong cuộc sống đời thường.

Một nét đẹp nữa của người Lào là cách hành xử rất văn hóa trong quan hệ gia đ́nh, bản làng. Trong cuộc sống hàng ngày dù khó khăn đến đâu, mọi người đều tôn trọng, biết nhường nhịn nhau để không xảy ra to tiếng giữa vợ và chồng, giữa gia đ́nh này với gia đ́nh khác; bố mẹ không mắng chửi con cái và anh em không tranh giành của cải vật chất. Anh em, bạn bè gặp nhau dù bia, rượu nhiều hay ít cũng không có chuyện to tiếng dẫn đến ẩu đả làm buổi gặp mất ư nghĩa và để lại dư âm xấu. Một bạn Lào đă giải thích: Có được nếp ăn ở đẹp và tồn tại từ thế hệ này qua thế hệ khác là do người Lào sống với nhau rất chân t́nh, luôn trọng lẽ phải và biết ḱm chế ham nuốn, nhất là ham muốn vật chất.

Đỉnh cao về nét đẹp văn hóa của người Lào thể hiện sâu sắc trong các dịp lễ hội. Với Lào hầu như quanh năm đều có lễ hội, trong đó có những lễ hội chính như Bun-pi-mày, Bun Thạt-luổng, Bun Vắt- phu, Bun Xuồng-hưa… Tuy vậy, ở tất cả các lễ hội này, phần lễ được tổ chức theo nghi thức Phật giáo trọng thị, đơn giản và chỉ mang tính chất tâm linh chứ không có biểu hiện mê tín, dù lễ hội đó kéo dài đến cả tuần. Người Lào đến các lễ hội đều mang những bộ quần áo, những chiếc khăn đẹp nhất và phụ nữ chỉ mặc trang phục dân tộc. Trong đêm lễ “tắc bạt” ở các đền chùa mọi người đều tự giác xếp hàng theo thứ tự đến trước đứng trước nên dù đông đến mấy cũng không có cảnh chen chúc, xô đẩy, không có chuyện người này làm phiền người khác, không một ai làm điều ǵ ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội và do đó càng không có đất cho các hành vi móc túi, cướp giật nảy sinh.

Đất nước thanh b́nh, con người nhân hậu và sống tôn trọng trật tự, kỷ cương đă thu hút du khách đến với Lào ngày càng nhiều.

gaconsochet

Posts : 14
Join date : 2007-09-18

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum