8 noi dep nhat israel

Go down

8 noi dep nhat israel

Post  gaconsochet on Tue Sep 18, 2007 7:54 pm

Israel - vùng đất của những thành phố cổ, hồ sâu nhất và những miệng núi lửa rộng nhất thế giới đă thu hút rất nhiều nhà khảo cổ và du khách đến thăm. TTO xin giới thiệu 8 địa danh tuyệt vời nhất mỗi khi nhắc đến Israel.

1. Qumran và Bộ Biển Chết

Nửa thế kỷ trước đây, trên một vùng đất rộng khô cằn ở Biển Chết, các nhà khảo cổ học đă khai quật những phế tích cổ Qumran và phát hiện ra các bức tường, bể nước thô sơ, đồ thủ công mỹ nghệ... Qumran nổi tiếng với những Bộ Biển Chết - những cuộn kinh thánh cổ (với khoảng 900 bộ) đă làm bối rối và mê hoặc các nhà nghiên cứu về tôn giáo và lịch sử từ khi chúng được phát hiện vào năm 1947.

Bí mật về vùng Qumran vẫn c̣n chưa được giải đáp. Một số người tin rằng đó chính là nơi ở của người Do Thái. Một nghĩa trang lớn bao quanh khu phế tích này có lẽ chứa đựng một số câu trả lời nhưng dưới luật người Do Thái việc khai quật các nghĩa trang vẫn bị cấm v́ vậy phế tích Qumran cho đến giờ vẫn c̣n là một bí mật.

Phế tích Qumran c̣n sót lại cho đến ngày nay

2. Biển Chết

Được biết đến là vùng có độ mặn cao nhất, Biển Chết là vùng hồ nước mặn thấp nhất trái đất. cũng là điểm đất thấp nhất trên hành tinh: thấp hơn 417,5m so với mực nước biển. Nó nằm ở biên giới giữa Israel và Jordan. Vùng đất này xưa kia là nơi ở của Vua David và là nơi nghỉ dưỡng của Đại Đế Herod. Ngày nay với mực nước đang bị rút xuống một cách nhanh chóng, Biển Chết được coi là một trong những hồ nước nguy hiểm nhất của trái đất.


Vừa tắm biển vừa đọc báo ở Biển Chết

3. Biển Galilee

Trên danh nghĩa th́ nó được gọi là biển, nhưng theo xác định của khoa học th́ nó là một cái hồ nước được dẫn từ mạch nước ngầm từ sông Jordan chảy vào. Sâu 686 feet so với mực nước biển, biển Galilee được xem là hồ nước sạch thấp nhất thế giới và là hồ thấp thứ 2 trên hành tinh sau Biển Chết. Theo người Do Thái, biển Galilee được biết như là Yam Kinneret – có thể bắt nguồn từ từ "kinnor" của người Do Thái, ám chỉ đến h́nh dáng của hồ.

Hoàng hôn trên biển Galilee

4. Thành phố cảng Caesarea

Khoảng 2000 năm trước đây, để tôn vinh người bảo trợ ḿnh là hoàng đế Augustus Caesar, vua Herod đă cho xây dựng một thành phố cảng Caesarea trên đống đổ nát của thị trấn của người Phê-nê-xi. Có thời, thành phố này được xem trọng hơn cả thành phố Jerusalem. Những cống dẫn được lắp đặt để mang nước sạch cách xa khoảng 10 dặm vào thành phố. Một quảng trường rộng với khoảng 3500 chỗ ngồi đă được xây dựng, đây cũng là nơi đă diễn ra nhiều cuộc hành h́nh. Vào thế kỷ thứ 7, những kẻ xâm lược người Hồi Giáo đă tấn công và tiêu diệt Caesarea. 5 thế kỷ sau, quân thập tự chinh đă nối dài công tŕnh dẫn nước và cho khôi phục lại thành phố như một pháo đài lớn và kiến trúc này vẫn c̣n tồn tại cho đến ngày nay.

Những công tŕnh kiến trúc của Caesarea vẫn tồn tại cho đến ngày nay

5. Cảng Jaffa

Thành phố cảng Jaffa đă được chú ư đến ở Địa Trung Hải cách nay 4000 năm. Vị trí chiến lược của nó đă hấp dẫn tất cả những đội quân xâm lược. Nó được xem như là điểm dừng của nhiều khách và tàu thuyền gồm cả những người Ai Cập cổ đại, quân viễn chinh và Napoleon. Hiện tại, nhiều di tích mang tính lịch sử của Jaffa đă được t́m thấy trong cuộc khai quật thành phố cổ.


6. Thành phố Jerusalem

Được người Do Thái, những người theo đạo Thiên Chúa tôn kính, Jerusalem có một bề dày về lịch sử. Các nhà khảo cổ học xác định những khu dân cư đầu tiên có mặt ở đây từ 5.000 năm trước, mặc dù dấu hiệu ghi nhận được cho thấy khu dân cư này xuất hiện vào khoảng thiên niên kỷ thứ 2. Là thủ đô đầu tiên vương quốc Do Thái gồm những người Israel cổ đại, Jerusalem tiếp tục đuợc coi là thành phố chính ở thánh địa của người Do Thái. Ngày nay, bất chấp những cuộc xung đột ở vùng đất này, những di tích này vẫn là sự ḥa lẫn giữa tôn giáo và dân tộc.

Thành phố Jerusalem

7. Miệng núi lửa Ramon

Miệng núi lửa Ramon nằm trên sa mạc Negev, là miệng núi lửa đá vôi lớn nhất thế giới, được h́nh thành từ nước và xói ṃn hơn là sự va chạm của một thiên thạch. Dài 40 km và rộng 2 đến 10 km, miệng núi lửa này có h́nh dáng như là một trái tim thon dài. Sự nâng lên của các đỉnh núi làm cho Ramon sâu thêm. Hàng triệu năm truớc, toàn bộ sa mạc Negev là đại dương mênh mông. Điều này được đưa ra khi phát hiện thấy những hóa thạch to, một số nằm vương văi trên thành miệng núi lửa nhưng trong nhiều năm quá những di chỉ này đă bị khách du lịch nhặt gần hết và đến nay chỉ c̣n sót lại một ít.


8. Sông Jordan

Đây có lẽ là ḍng sông linh thiêng nhất trên trái đất, là nơi Chúa Jesus đă được rửa tội. Sông Jordan bắt nguồn từ núi Hermon và chảy ra biển Galilee đến Jericho cuối cùng là ra Biển Chết. Sông Jordan cung cấp 75% nguồn nước chính cho biển Galilee. Lưu vực sông Jordan, là đích đến cuối cùng trong hành tŕnh t́m “miền đất hứa” của Mose... Nó không chỉ phong phú về lịch sử mà c̣n được biết đến với một số thác ghềnh rộng lớn – đây là điểm đến được Richard Bang lựa chọn cho chuyến khám phá về sông.

gaconsochet

Posts : 14
Join date : 2007-09-18

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum