le hoi tai nga

Go down

le hoi tai nga

Post  dvtai2001@yahoo.com on Tue Sep 18, 2007 7:57 pm

L đất nước c một nền văn ho lu đời, nước Nga nổi tiếng với rất nhiều lễ hội đặc sắc. Những lễ hội ấy phản nh nt sinh hoạt ma mng của nền nng nghiệp vng n đới, của xứ sở của bạch dương v tuyết trắng.

V những lễ hội ấy cũng gắn liền với những chiến tch, những di tch lịch sử, những bi chiến trường nổi tiếng của nước Nga.

Phong tục đn khch của người Nga

Ở những lễ hội lớn, mở đầu lễ hội, những c thiếu nữ xinh tươi nhất tặng bnh m v muối cho những vị khch đng knh. Sau khi nhận qu của cc thiếu nữ, người khch ci xuống, hn ln ổ bnh m (ổ bnh m được đựng trn một chiếc khay c phủ chiếc khăn thu mu sắc sặc sỡ).

Tiếp đ, theo nghi lễ cổ truyền, người khch bẻ một miếng bnh, rắc muối ln, nếm thử v ni lời cảm tạ. Người dn Nga trn trọng bnh m v muối v la m l nguồn lương thực qu gi nui sống con người v con người khng thể sống thiếu muối.

Ngy nay, tục lệ đn khch danh dự bằng muối v bnh m vẫn được duy tr, nhưng khch thường chỉ nhận tượng trưng ổ bnh m v lọ muối ở trn đĩa men sứ cổ truyền c phủ khăn thu rồi truyền lại cho người thp tng.

Lễ tiễn ma đng

Một trong những lễ hội kh qun của nước Nga l Lễ tiễn ma đng. Lễ ny bắt nguồn từ nền nng nghiệp, từ cng việc đồng ng của những người nng dn Nga. Ma đng nước Nga tuyết rơi phủ kn mặt đất, ruộng đồng, khiến cho cy cối khng nảy mầm được, nếu ko di mi dễ sinh nạn đi. Bởi vậy, người nng dn mong ma đng mau qua, mong ma xun mau đến.

Lễ tiễn ma đng l một trong những ngy hội dn gian vui vẻ nhất. Mở đầu buổi lễ, những ch b ngộ nghĩnh, mặc quần o dn tộc truyền thống, mu sắc sặc sỡ cầm đuốc đốt những hnh nộm bằng rơm, đ l hnh ảnh tượng trưng của băng tuyết trong ma đng lạnh gi.

Trẻ em v người lớn reo h ầm ĩ, ca ht, nhảy ma xung quanh hnh nộm đang bốc lửa. Họ mừng vui tiễn tượng trưng ma đng, hn hoan cho đn ma xun tươi đẹp, chuẩn bị kh thế bước vo một ma gieo trồng mới.

Lễ tiễn ma đng thường được tổ chức ở những nơi đng người qua lại, c quảng trường, ng tư đường phố, một cnh rừng đầu lng vo những đm đẹp trời. Tất cả gi, trẻ, nam, nữ đều tham dự lễ hội. Họ nắm tay nhau nhảy điệu ma vng trn. Những động tc giậm chn, khng chỉ l một tiết mục nghệ thuật, m cn l một cch sưởi ấm nhanh chng trong gi rt.

Ngy nay, trẻ em v người lớn ma vng trn xung quanh cy thng cũng l hnh bng của Lễ tiễn ma đng.

Trong ngy Lễ tiễn ma đng, trn những con đường lớn, những chiếc xe ngựa vừa rung chung v lục lạc, vừa đuổi rượt nhau. Ngựa được đeo dải nạm bạc rất đẹp, cn xe trượt được trang tr bằng thảm. Ba con ngựa được thắng vo một cỗ xe chạy băng băng trn đường.

Ngoi những mn ăn cổ truyền dnh cho ngy lễ của người Nga th bnh xo l mn khng thể thiếu trong Lễ tiễn ma đng, giống như bnh chưng trong ngy Tết của Việt Nam.

Đ l những chiếc bnh mỏng lm bằng bột m cho ln men c trộn với trứng g, bơ, vng sữa, v được rn bằng những chiếc chảo lửa to nng bỏng. Chiếc bnh xo hnh trn l tượng trưng cho mặt trời thần linh mang lại hơi ấm ma xun, trn trề sức sống v hạnh phc.

Hội Ivan Kupala ma đng

Khc với lễ tiễn ma đng được tổ chức chung với nhiều bạn b v những người sống xung quanh, hội Ivan Kupala ma đng thường được tổ chức ngay trong gia đnh để tiễn ma đng, đn ma xun. Đy l hội của những người Nga từ nhiều thế kỷ nay.

Để bắt đầu buổi lễ, người ta trải cuộn rơm ln bn, phủ tấm khăn trải bn rộng ln trn, đặt ln đ một hũ cho đại mạch trộn mật ong. Đ l mn ăn chnh theo phong tục. Bt cho đầu tin l dnh cho tổ tin. Khi chủ v khch ăn xong mn ăn chnh, phần cn lại đem để ra ngoi sn cho thần băng gi, mọi người ht bi ht bằng m điệu m i, ngọt ngo, cầu xin thần đừng lm hại hoa mu.

Tiếp đ, cc em nhỏ xuất hiện, chng đeo mặt nạ, đội lốt con d, con sếu, con gấu... những con vật gần gũi với người nng dn Nga. Những đứa trẻ cng nhau ht những lời cầu mong ma mng bội thu v nhận những đồng tiền nhỏ từ người lớn.

Hội Ivan Kupala ma hạ

Hội Ivan Kupala ma hạ khc với hội ma đng. Trong ngy hội, cc c gi bi tm người yu bằng cch bện cc vng hoa, thả chng xuống sng trong đm Ivan Kupala. Trn cc bi cỏ trong rừng, những người mạnh bạo nhất nhảy qua đống lửa trong tiếng cười v tiếng h ht, khch lệ của người xem.

Trong đm hội ma h ngắn ngủi, nam nữ thanh nin rủ nhau vo rừng, họ tin rằng, trong những cnh rừng m u, điều huyền b nhất c thể xảy ra.

Hội chăn cừu

Hội chăn cừu l một hội c từ thời xa xưa, hội diễn ra vo ma xun. Sau những ngy ma đng, tuyết bắt đầu tan, cy cỏ, thảo nguyn bừng thức. Những con cừu bị nhốt trong chuồng, ăn cỏ kh suốt ma đng, giờ đy được đưa ln cc thảo nguyn, ht thở kh trời trong lnh, ăn cỏ non. Những người chăn cừu phải tạm biệt gia đnh đi theo, chăm sc, quản l đn cừu. Do vậy, người ta tổ chức ngy hội chăn cừu để tiễn những người chăn cừu ln ni.

Ngy hội mở đầu bằng tiếng kn hiệu trembita l loại kn gỗ lớn. Đường lng đầy người lớn, trẻ con. Người chăn cừu ăn mặc quần o dn tộc sặc sỡ nhiều mu sắc, đầu đội mũ chp nhọn ci những chiếc lng g trống, quần trắng hoặc đỏ, ống phồng như quả bng, o gi-l bằng da cừu khu bằng sợi dy mu, thắt lưng rộng bản, vai đeo chiếc ti da đi đường xuất hiện trong tiếng kn, tiếng đn vĩ cầm v cc nhạc cụ dn tộc ho thnh những m điệu hi ho.

Theo sau họ l những chiếc xe ngựa chở đồ trang tr bằng những tấm thảm thu. Một số nghệ nhn địa phương đứng trn thng xe biểu diễn những tiết mục hi, vui nhộn, hoặc ti hiện những cảnh tượng sinh động phản nh sinh hoạt của người chăn cừu như vắt sữa, nấu pho-mt từ sữa cừu.

Những người thợ thủ cng cũng tham gia diễu hnh với những khung cửi, những tấm vải dệt c hoa văn miu tả đời sống của dn chăn cừu. Ở một bi cỏ gần nhất trn sườn ni, người ta đ chuẩn bị sẵn một đống củi lớn để đốt. Người chăn cừu nhiều tuổi nhất nhm lửa dng roi chăn cừu di, vung ln vi lần, đập vo đống lửa. Đ l hiệu lệnh cho cc nghệ sĩ nhn dn ln sn khấu bắt đầu buổi biểu diễn.

Người ta nhảy cc điệu nhảy dn tộc, điệu nhảy rồng rắn, mời nhau nếm pho-mt cừu thơm, tươi nhất, uống rượu sữa cừu, ăn bnh ngọt. Sau đm hội l những ngy lm việc bnh thường của người chăn cừu.

dvtai2001@yahoo.com

Posts : 7
Join date : 2007-09-18

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum