10 lau dai deo nhat chau au

Go down

10 lau dai deo nhat chau au

Post  gaconsochet on Tue Sep 18, 2007 7:52 pm

Chu u vốn nổi tiếng với những ta lu đi cổ knh nguy nga trng lệ, đy khng chỉ l nt độc đo về văn ha, lịch sử ring m cn l điểm đến thu ht hng nghn du khch thăm quan mỗi ngy. Dưới đy l 10 lu đi được bnh chọn l đẹp nhất chu u.

1. Lu Đi Leeds (Kent, Anh)

Người Anh bnh chọn Leeds l "lu đi dễ thương nhất thế giới". Được xy dựng năm 857, lu đi ny l nơi ở của hong gia Anh như vua Egward I, Henry V v Henry VIII. Bn trong lu đi, khch c thể chim ngưỡng nhiều bức tranh cổ, thảm thu, đồ đạc c từ nhiều thế kỷ trước.

Bn ngoi l khu vườn m buổi sng được bao phủ trong lớp sương m. Khi sương tan đi để lộ ra những vườn nho, sn golf tuyệt đẹp. Th vị nhất với du khch đến lu đi ny l được thưởng thức bữa ăn trong phng ăn sang trọng của vua Henry VIII với những hầu bn v cả quản gia chăm sc rất chu đo. Du khch sẽ biết được lm Hong đế l như thế no.

2. Lu đi Frankenstein (Darmstadt, Đức)

Lu đi chnh l nơi ở của vua Konrad Von Frankenstein trong suốt những thập kỷ từ 1500. Những cu chuyện thần thoại v truyền thuyết gần như lm lu mờ hết nghĩa lịch sử thật sự của lu đi Frankenstein.

Truyền thuyết kể rằng Von Frankenstein đ tro đổi linh hồn của mnh để đổi lấy những b quyết sống trường sinh. Cuối cng, ng ta được tm thấy chết trong phng th nghiệm, si bọt mp, xung quanh l những phần cơ thể nằm vương vi v sau đ xc cn bị đnh cắp khỏi nghĩa trang. D đ l sự thật hoặc hư cấu, nhiều người vẫn cho rằng nh văn nữ Mary Shelley đ nghe cu chuyện ny chuyến đi đến Đức năm 1814 v n đ trở thnh cảm hứng sng tc cho tiểu thuyết nổi tiếng của b.

3. Lu đi Mont Saint Michel (gần Normandy, Php)

Lu đi được xy dựng trn mỏm đ cao hướng nhn ra vịnh, đy l một thnh tựu về kiến trc lớn nhất thời Trung cổ. Đầu tin, n l tu viện v l nơi ở cho những tn đồ Thin Cha gio trong những cuộc hnh hương. Ngy nay, Mont Saint Michel đ trở thnh ti sản của nước Php.

Nằm giữa trung tm của Normandy v Brittany, lu đi mang nghĩa lịch sử v cả lng mạn với những con đường đ cổ knh, điểm đến tuyệt vời để ngắm nhn hong hn lng mạn, bi biển di 100 km. Đến đy du khch sẽ c kỳ nghỉ ngắn tuyệt vời với khng kh vng qu của Norman.

4. Lu đi Glamis (Glamis, Scotland)

Được xy dựng vo thế kỷ thứ 15, lu đi Glamis l một chủ đề di cho những cu chuyện thần thoại huyền b, thậm ch n cn được bnh chọn l lu đi c ma nổi tiếng nhất ở Scotland.

Người ta đồn rằng nhiều người đn ng nổi tiếng đ bị giết ở đy như Macbeth giết Duncan v vua Malcom II. Những khu vườn rộng v khng kh tại vng qu cng tạo cho n cảm gic ớn lạnh, v vậy chnh quyền địa phương cảnh bo rằng: viếng thăm lu đi sau khi mặt trời lặn chỉ thch hợp với những người can đảm.

5. Lu đi Lincoln (Anh)

Được xy dựng năm 1068, lu đi Lincoln l nơi c nghĩa lịch rất lớn. L chỗ ở của vua William v l một trong hai lu đi được xy dựng cổ nhất ở Anh với những bức tường, thp vung l đi quan st, được xy dựng trong suốt thế kỷ 19. Trong khoảng thời gian từ năm 1787 đến năm 1878, lu đi Lincoln được trưng dụng lm nh t.

6. Lu đi Neuschwanstein (gần Munich, Đức)

Được xy dựng năm 1869, lu đi Neuschwanstein l một trong những lu đi nổi tiếng nhất ở chu u. Trong đợt tn tạo lại kiến trc độc đo ny, cng nhn đ xy thm những ngọn thp v cả những đường xoắn ốc rất tinh xảo trải khắp lu đi.

Cng trnh kiến trc ny trng lệ nguy nga đến ngy nay, l địa điểm l tưởng ngắm nhn con sng Pollat. Thật th vị khi biết rằng, lu đi Cng cha ngủ trong rừng của Disney cũng được m phỏng theo m hnh của lu đi ny.

7. Lu đi Chambord (thung lũng Loire, Php)

Với những khu vườn được chăm sc rất tỉ mỉ, kỹ cng, lu đi Chambord l một trong những điểm đến đẹp nhất để du khch tham quan ở chu u. Được xy dựng năm 1547, Champord l nơi ở của vua Php Louis XIV v l nguồn cảm hứng sng tc cho danh họa thin ti Leonardo di Vinci v nh soạn kịch vĩ đại Moliere.

C đến gần 2000 cng nhn đ xy dựng nn cng trnh kiến trc kinh hong ny, gồm 440 phng, 365 l suởi, 84 cầu thang gc v những chuồng ngựa chứa được khoảng 1200 con. Một trong những điểm nhấn bn trong của lu đi ny l thang gc đi hnh xoắn ốc cho php hai người đi ln hoặc xuống m khng đụng nhau. Đến với lu đi ny, du khch chắc chắn sẽ tm thấy cảm gic từ ngạc nhin đến sửng sốt.

8. Lu đi Brodick (Scotland)

Lu đi Brodick chnh l pho đi để bảo vệ đất đai của cng tước người Anh Hamilton. Qua nhiều thế kỷ, nhiều thế hệ khc nhau trong gia đnh đ xy dựng v mở rộng thm cho tới khi n trở thnh dinh thự như hiện nay. N vẫn thuộc về dng họ Hamilton cho đến khi người thừa kế cuối cng của dng họ ny dọn đi vo năm 1957.

Một số bức họa, đồ dng bằng sứ v bạc c nin đại từ năm 1600 vẫn cn trong phng khch trng lệ, ngi vườn c tường bao quanh (xy dựng vo năm 1710) vẫn cn nguyn vẹn đến ngy nay...

9. Lu đi Prague (Cộng ha Czech)

Trong lịch sử, lu đi Prague được xem l trung tm chnh trị v tn gio của đất nước trong giai đọan đấu tranh thống nhất đất nước. N được xy dựng trong suốt thế kỷ thứ 9 v được nng cấp lần cuối cng vo năm 1700.

Lu đi ny cũng đ được dng lm pho đi đơn giản để thực hiện những cuộc đm phn quan trọng của chnh phủ. Việc thay đổi lnh gc vo mỗi giờ v nghi thức treo cờ vo mỗi buổi chiều hng ngy lm cho lu đi ny thm uy nghi, trng lệ hơn.

10. Lu đi De Sao Jorge (Lisbon, Bồ Đo Nha)

Nằm trn vch đ cao hướng ra biển, lu đi De Sao Jorge (trước đy gọi l lu đi Lisbon) c vai tr quan trọng trong lịch sử Bồ Đo Nha. Tn đầu tin của lu đi được đặt theo tn của vua Joao trong suốt thế kỷ thứ 14, nhưng cho đến khi người Ty Ban Nha chiếm đng th khu ny bị bỏ hoang thnh phế tch. Sau đ, n trở thnh doanh trại qun đội, thnh nh t thậm ch l nơi ở của n lệ trước khi n gần như bị ph hủy v động đất vo năm 1755.

Vo khoảng đầu thế kỷ 20, chnh phủ Bồ Đo Nha đ tm thấy lu đi, đặt lại tn theo nghĩa lịch sử của n v tiến hnh sửa chữa. Những ngọn thp, cnh cổng, lối đi c mi vm đứng sừng sững tạo cho lu đi vẻ trng lệ hấp dẫn du khch trong v ngoi nước thăm quan.

gaconsochet

Posts : 14
Join date : 2007-09-18

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum