10 lau dai deo nhat chau au

Go down

10 lau dai deo nhat chau au

Post  gaconsochet on Tue Sep 18, 2007 7:52 pm

Châu Âu vốn nổi tiếng với những ṭa lâu đài cổ kính nguy nga tráng lệ, đây không chỉ là nét độc đáo về văn hóa, lịch sử riêng mà c̣n là điểm đến thu hút hàng ngh́n du khách thăm quan mỗi ngày. Dưới đây là 10 lâu đài được b́nh chọn là đẹp nhất châu Âu.

1. Lâu Đài Leeds (Kent, Anh)

Người Anh b́nh chọn Leeds là "lâu đài dễ thương nhất thế giới". Được xây dựng năm 857, lâu đài này là nơi ở của hoàng gia Anh như vua Egward I, Henry V và Henry VIII. Bên trong lâu đài, khách có thể chiêm ngưỡng nhiều bức tranh cổ, thảm thêu, đồ đạc có từ nhiều thế kỷ trước.

Bên ngoài là khu vườn mà buổi sáng được bao phủ trong lớp sương mù. Khi sương tan đi để lộ ra những vườn nho, sân golf tuyệt đẹp. Thú vị nhất với du khách đến lâu đài này là được thưởng thức bữa ăn trong pḥng ăn sang trọng của vua Henry VIII với những hầu bàn và cả quản gia chăm sóc rất chu đáo. Du khách sẽ biết được làm Hoàng đế là như thế nào.

2. Lâu đài Frankenstein (Darmstadt, Đức)

Lâu đài chính là nơi ở của vua Konrad Von Frankenstein trong suốt những thập kỷ từ 1500. Những câu chuyện thần thoại và truyền thuyết gần như làm lu mờ hết ư nghĩa lịch sử thật sự của lâu đài Frankenstein.

Truyền thuyết kể rằng Von Frankenstein đă tráo đổi linh hồn của ḿnh để đổi lấy những bí quyết sống trường sinh. Cuối cùng, ông ta được t́m thấy chết trong pḥng thí nghiệm, sùi bọt mép, xung quanh là những phần cơ thể nằm vương văi và sau đó xác c̣n bị đánh cắp khỏi nghĩa trang. Dù đó là sự thật hoặc hư cấu, nhiều người vẫn cho rằng nhà văn nữ Mary Shelley đă nghe câu chuyện này chuyến đi đến Đức năm 1814 và nó đă trở thành cảm hứng sáng tác cho tiểu thuyết nổi tiếng của bà.

3. Lâu đài Mont Saint Michel (gần Normandy, Pháp)

Lâu đài được xây dựng trên mỏm đá cao hướng nh́n ra vịnh, đây là một thành tựu về kiến trúc lớn nhất thời Trung cổ. Đầu tiên, nó là tu viện và là nơi ở cho những tín đồ Thiên Chúa giáo trong những cuộc hành hương. Ngày nay, Mont Saint Michel đă trở thành tài sản của nước Pháp.

Nằm giữa trung tâm của Normandy và Brittany, lâu đài mang ư nghĩa lịch sử và cả lăng mạn với những con đường đá cổ kính, điểm đến tuyệt vời để ngắm nh́n hoàng hôn lăng mạn, băi biển dài 100 km. Đến đây du khách sẽ có kỳ nghỉ ngắn tuyệt vời với không khí vùng quê của Norman.

4. Lâu đài Glamis (Glamis, Scotland)

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 15, lâu đài Glamis là một chủ đề dài cho những câu chuyện thần thoại huyền bí, thậm chí nó c̣n được b́nh chọn là lâu đài có ma nổi tiếng nhất ở Scotland.

Người ta đồn rằng nhiều người đàn ông nổi tiếng đă bị giết ở đây như Macbeth giết Duncan và vua Malcom II. Những khu vườn rộng và không khí tại vùng quê càng tạo cho nó cảm giác ớn lạnh, v́ vậy chính quyền địa phương cảnh báo rằng: viếng thăm lâu đài sau khi mặt trời lặn chỉ thích hợp với những người can đảm.

5. Lâu đài Lincoln (Anh)

Được xây dựng năm 1068, lâu đài Lincoln là nơi có ư nghĩa lịch rất lớn. Là chỗ ở của vua William và là một trong hai lâu đài được xây dựng cổ nhất ở Anh với những bức tường, tháp vuông là đài quan sát, được xây dựng trong suốt thế kỷ 19. Trong khoảng thời gian từ năm 1787 đến năm 1878, lâu đài Lincoln được trưng dụng làm nhà tù.

6. Lâu đài Neuschwanstein (gần Munich, Đức)

Được xây dựng năm 1869, lâu đài Neuschwanstein là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất ở châu Âu. Trong đợt tôn tạo lại kiến trúc độc đáo này, công nhân đă xây thêm những ngọn tháp và cả những đường xoắn ốc rất tinh xảo trải khắp lâu đài.

Công tŕnh kiến trúc này tráng lệ nguy nga đến ngày nay, là địa điểm lư tưởng ngắm nh́n con sông Pollat. Thật thú vị khi biết rằng, lâu đài Công chúa ngủ trong rừng của Disney cũng được mô phỏng theo mô h́nh của lâu đài này.

7. Lâu đài Chambord (thung lũng Loire, Pháp)

Với những khu vườn được chăm sóc rất tỉ mỉ, kỹ càng, lâu đài Chambord là một trong những điểm đến đẹp nhất để du khách tham quan ở châu Âu. Được xây dựng năm 1547, Champord là nơi ở của vua Pháp Louis XIV và là nguồn cảm hứng sáng tác cho danh họa thiên tài Leonardo di Vinci và nhà soạn kịch vĩ đại Moliere.

Có đến gần 2000 công nhân đă xây dựng nên công tŕnh kiến trúc “kinh hoàng” này, gồm 440 pḥng, 365 ḷ suởi, 84 cầu thang gác và những chuồng ngựa chứa được khoảng 1200 con. Một trong những điểm nhấn bên trong của lâu đài này là thang gác đôi h́nh xoắn ốc cho phép hai người đi lên hoặc xuống mà không đụng nhau. Đến với lâu đài này, du khách chắc chắn sẽ t́m thấy cảm giác từ ngạc nhiên đến sửng sốt.

8. Lâu đài Brodick (Scotland)

Lâu đài Brodick chính là pháo đài để bảo vệ đất đai của công tước người Anh Hamilton. Qua nhiều thế kỷ, nhiều thế hệ khác nhau trong gia đ́nh đă xây dựng và mở rộng thêm cho tới khi nó trở thành dinh thự như hiện nay. Nó vẫn thuộc về ḍng họ Hamilton cho đến khi người thừa kế cuối cùng của ḍng họ này dọn đi vào năm 1957.

Một số bức họa, đồ dùng bằng sứ và bạc có niên đại từ năm 1600 vẫn c̣n trong pḥng khách tráng lệ, ngôi vườn có tường bao quanh (xây dựng vào năm 1710) vẫn c̣n nguyên vẹn đến ngày nay...

9. Lâu đài Prague (Cộng ḥa Czech)

Trong lịch sử, lâu đài Prague được xem là trung tâm chính trị và tôn giáo của đất nước trong giai đọan đấu tranh thống nhất đất nước. Nó được xây dựng trong suốt thế kỷ thứ 9 và được nâng cấp lần cuối cùng vào năm 1700.

Lâu đài này cũng đă được dùng làm pháo đài đơn giản để thực hiện những cuộc đàm phán quan trọng của chính phủ. Việc thay đổi lính gác vào mỗi giờ và nghi thức treo cờ vào mỗi buổi chiều hàng ngày làm cho lâu đài này thêm uy nghi, tráng lệ hơn.

10. Lâu đài De Sao Jorge (Lisbon, Bồ Đào Nha)

Nằm trên vách đá cao hướng ra biển, lâu đài De Sao Jorge (trước đây gọi là lâu đài Lisbon) có vai tṛ quan trọng trong lịch sử Bồ Đào Nha. Tên đầu tiên của lâu đài được đặt theo tên của vua Joao trong suốt thế kỷ thứ 14, nhưng cho đến khi người Tây Ban Nha chiếm đóng th́ khu này bị bỏ hoang thành phế tích. Sau đó, nó trở thành doanh trại quân đội, thành nhà tù thậm chí là nơi ở của nô lệ trước khi nó gần như bị phá hủy v́ động đất vào năm 1755.

Vào khoảng đầu thế kỷ 20, chính phủ Bồ Đào Nha đă t́m thấy lâu đài, đặt lại tên theo ư nghĩa lịch sử của nó và tiến hành sửa chữa. Những ngọn tháp, cánh cổng, lối đi có mái ṿm đứng sừng sững tạo cho lâu đài vẻ tráng lệ hấp dẫn du khách trong và ngoài nước thăm quan.

gaconsochet

Posts : 14
Join date : 2007-09-18

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum